Bài tuyên truyền gieo cấy vụ Chiêm Xuân năm 2023-2024 của Ban chỉ đạo sản xuất xã Thiệu Hòa

Đăng lúc: 29/12/2023 (GMT+7)

unnamed_05aac.jpg
Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Để thực hiện thắng lợi vụ Chiêm Xuân năm 2023-2024, thời gian qua Ban chỉ đạo sản xuất đã liên tục tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã và thôn, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đã phô tô nông lịch phát tới từng hộ để các hộ nắm được nông lịch và thực hiện cho tốt.

Tuy nhiên qua thăm đồng của Ban chỉ đạo sản xuất, hiện một số thôn, một số gia đình đã ngâm mạ, bắc mạ trước nông lịch rất sớm so với lịch của huyện. Do vậy, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng của nhân dân.

Việc gieo mạ sớm và không đồng loạt trên các xứ đồng có thể dẫn đến dịch hại rất dễ phát sinh và gây hại do sự lưu tồn của các loại đối tượng nguy hiểm, trong đó có rầy nâu truyền, chuột phá hoại mùa màng và việc quản lý điều hành tưới tiêu.

Ban chỉ đạo sản xuất xã Thiệu Hòa tiếp tục khuyến cáo nhân dân thực hiện nghiêm nông lịch của huyện, xã đã được quán triệt. Qua đây ban chỉ đạo sản xuất xin thông tin thêm về tình hình thời tiết Vụ Chiêm Xuân năm 2023 – 2024 như sau:

Dự báo hiện tượng En Ni nô (pha nóng) vẫn tiếp tục duy trì từ những tháng cuối năm 2023 đến tháng 3 năm 2024 với xác suất khoảng 85-95%, cường độ có xu hướng giảm dần; không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu, rét đậm, rét hại có khả năng hoạt động muộn hơn trung bình nhiều năm, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C;

Thời vụ gieo cấy và cơ cấu giống:Vụ Xuân 2024 tiết Đại Hàn vào ngày 21/01/2024 (tức ngày 11/12 Âm lịch), đây là giai đoạn dự báo có tần suất rét đậm cao nhất trong năm; tiết Lập Xuân vào ngày 04/02/2024 (tức ngày 25/12 Âm lịch), Cốc Vũ vào ngày 20/4/2024 dương lịch (tức ngày 12/3 âm lịch). Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vụ Xuân năm 2024 dự kiến sẽ là vụ sản xuất có nền nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C và ẩm hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

* Đối với cây lúa:

Tập trung gieo cấy chủ yếu ở trà xuân chính vụ và trà Xuân muộn, ưu tiên sử dụng giống ngắn ngày chất lượng cao, giống dài ngày chỉ bố trí trên các chân đất đặc thù; khuyến cáo mở rộng diện tích lúa nếp, giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt, gạo ngon, hạt dài.

Lấy mốc thời điểm cây trồng trỗ bông từ ngày 25/4-05/5/2024 (trong đó lúa trỗ tập trung từ ngày 25/4 đến 30/4), để làm căn cứ tính thời điểm gieo mạ phù hợp cho từng giống và từng trà lúa của khu phố. Bố trí gọn từng trà mỗi cánh đồng chỉ sử dụng từ 1-2 loại giống, gieo tập trung trong khoảng 3-5 ngày.

- Trà Xuân chính vụ: Bố trí các giống Xi23 hoặc các giống tương đương; thời gian gieo mạ từ ngày 01 - 05/01/2024.

- Trà Xuân muộn: Bố trí các giống Thái Xuyên 111, Long Hương 8117, Nghi Hương 305, VT404, J02, Thụy Hương 308, Nam Dương 99, C.ưu đa hệ số 1, CT16, TBR97, TBR225, Đài thơm 8, VNR20, Nếp các loại.

Thời gian gieo mạ từ ngày 10 - 15/01/2024 đối với vàn cao chủ động nước, từ ngày 15-20/01/2024 đối với vàn chủ động nước. Nhân dân chủ động cày ải sớm, đồng thời vệ sinh đồng ruộng nhằm hạn chế nguồn sâu, bệnh phát sinh gây hại. 100% diện tích mạ phải được che phủ nilon; không gieo mạ và cấy vào những ngày trời rét đậm, nhiệt độ không khí dưới 15 độ C.

Bón phân cân đối theo phương châm nặng đầu, nhẹ cuối, bón tập trung; tăng cường sử dụng vôi bột cải tạo đất và sử dụng phân hữu cơ và phân NPK tổng hợp chuyên dùng cho cây trồng theo khuyến cáo của các đơn vị sản xuất kinh doanh có thương hiệu uy tín.

Tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác lúa như cơ giới hóa đồng bộ, tưới nước tiết kiệm cho cây trồng, quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng",.... Thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, đặc biệt lưu ý các đối tượng sâu, bệnh chính trên cây lúa như: Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu; chủ động phòng trừ ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu đục thân…chuột (Vụ Xuân chuột sẽ gây hại ngay từ đầu vụ và suốt trong quá trình sinh trưởng của cây trồng, đặc biệt là vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.)

Đề nghị MTTQ và các ban ngành đoàn thể Chính trị xã hội, các đồng chí trưởng thôn, thành viên ban chỉ đạo sản xuất phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tăng cường nắm bắt, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023-2024 giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế.

Thiệu Hòa, ngày 27 tháng 12 năm 2023

TM. BAN CHỈ ĐẠO SẢN XUẤT

TRƯỞNG BAN

(PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ)

Lê Công Cường

Đăng lúc: 29/12/2023 (GMT+7)

unnamed_05aac.jpg
Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

* Đối với cây lúa:

Thiệu Hòa, ngày 27 tháng 12 năm 2023